Vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không? Lí do nên thực hiện

Vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không? Lí do nên thực hiện

Nước uống là một trong những loại nhu yếu phẩm cần thiết để có thể duy trì được sự sống của con người. Chúng ta đều phải uống nước vào mỗi ngày để duy trì sự sống cho các tế bào trong cơ thể. Có nhiều người rất biết kiểm soát cũng như uống đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên lại có nhiều người lại không duy trì được thói quen lành mạnh như vậy. Số khác còn có nhiều thói quen uống nước khá lạ và được coi là không tốt.

Vậy vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không? Đây chắc chắn là một trong các câu hỏi được quan tâm. Để có thể tìm hiểu kĩ hơn hãy cùng bài viết đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thế nào là một hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Quá trình tiêu hóa  bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào trong miệng của chúng ta. Khi thức được đưa vào, hoạt động đầu tiên của chúng ta là tiết ra nước bọt và nhai nhuyễn số thức ăn đó. Lúc này, tuyến nước bọt cũng được kích thích  tiết ra các enzym có tác dụng phân hủy thức ăn. Thức ăn  đi sâu hơn xuống đường tiêu hóa để đến được dạ dày, nơi thức ăn  trộn với dịch vị và axit, tiếp tục được tiêu hóa và chia nhỏ thành các hạt nhỏ để cơ thể có thể hấp thụ.

Nước rất tốt cho hệ tiêu hóa
Nước rất tốt cho hệ tiêu hóa

Các mảnh vỡ nhỏ tạo ra một chất lỏng  đặc  gọi là chyme. Sau đó, chyme này sẽ đi đến ruột non. Chyme sẽ được trộn lẫn trở lại  với các enzym tiêu hóa do tuyến tụy tiết ra và axit mật từ gan. Những chất này sẽ càng phá vỡ cấu trúc của thực phẩm mà chúng ta ăn vào cơ thể. Để tạo ra nguồn  dinh dưỡng có thể hấp thụ vào máu cũng như nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Một phần nhỏ chưa được hấp thụ hết sẽ được vận chuyển đến ruột già để  hấp thụ  nốt sần và bổ sung nước. 

Các chất dinh dưỡng trong máu sẽ theo hệ tuần hoàn đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Chất thải trong đại tràng là chất cặn bã cuối cùng của quá trình tiêu hóa  được đào thải ra ngoài. Tùy thuộc vào từng loại, có những loại thực phẩm khác nhau mà quá trình tiêu hóa này có thể dài hoặc ngắn, thường kéo dài từ 24 đến 72 giờ. Như những loại thực phẩm như rau thì dễ được cơ thể tiêu hóa hơn là các loại thịt.

Vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không?

Nước chiếm đến 70% cơ thể của chúng ta, vì vậy nước đóng vai trò rất quan trọng cho cơ thể có thể hoạt động một cách bình thường. Khi cơ thể cung cấp được đủ nước thì các tế bào trong cơ thể mới có thể được nuôi sống cũng như hoạt động một cách khỏe mạnh. Vì vậy dù bất kì khoảng thời gian nào trong ngày thì việc uống nước cũng là một điều cần thiết. Có nhiều người còn giữ thói quen trong bữa cơm uống kèm nước.

Vậy vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không? Chắc chắn cũng cần đi sâu để có thể giải đáp cho mọi người biết.

Vừa ăn cơm vừa uống kèm nước lọc

Chủ đề này  vẫn còn  gây tranh cãi ngày nay, nhưng bạn cần hiểu rằng một khi nó đã vào dạ dày, nó chỉ kéo dài không quá 5 phút, và sau đó nó được hấp thụ rất nhanh. Vì vậy, nếu bạn uống nước lọc trong bữa ăn thì sẽ không gặp phải trường hợp này. Chúng có tác dụng mạnh đến hệ tiêu hóa.

Vừa uống nước lọc vừa sử dụng bữa ăn
Vừa uống nước lọc vừa sử dụng bữa ăn

 Uống một cốc nước trong bữa ăn sẽ giúp bạn dễ nuốt và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn,  khi bạn đang ăn. Uống quá nhiều nước khiến bạn nhanh no, vì vậy hãy ăn ít hơn và kiềm chế cơn thèm ăn. Nhiều người còn cảm giác bị khô và thèm uống nước lọc trước khi ăn. Điều này cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến bữa ăn của bạn cả.

Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều nước,  thận của bạn sẽ làm việc nhiều hơn,  ảnh hưởng đến  thời gian bạn ăn.  Nếu dùng tiệc buffet, bạn sẽ cảm thấy nhanh no, nếu uống nhiều nước trong khi ăn sẽ dễ no nhưng một lúc sau bạn  sẽ cảm thấy đói trở lại. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng quá nhiều nước trước khi ăn cũng như trong bữa ăn nhé! Chắc chắn bạn sẽ không muốn vừa cảm thấy đói khi vừa dọn xong bát đũa đâu.

Ăn cơm kèm với nước hoa quả, nước ngọt

Vừa ăn cơm vừa uống  nước hoa quả, nước ngọt  khác với khi bạn sử dụng nước lọc trong bữa ăn.  Nước hoa quả có thời gian lưu lại trong dạ dày lâu hơn, khoảng 15 đến 30 phút. Vì vậy, uống nước hoa quả không tốt cho dạ dày, việc uống nước hoa quả sẽ làm cảm giác của bạn mau no hơn.

Ăn cơm kèm nước hoa quả liệu có tốt hay không?
Ăn cơm kèm nước hoa quả liệu có tốt hay không?

Đặc biệt, trái có chứa hàm lượng cao. Các loại vitamin, chất dinh dưỡng khác hoàn toàn  với thức ăn chính có thể gây khó tiêu, khó tiêu cho người yếu dạ dày. Uống nhiều nước trái cây cũng có thể làm loãng axit clohydric, một axit quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn và dễ bị  ợ chua, ợ hơi, khó chịu.

Ăn cơm và  uống nước trái cây có tốt không?  Chắc chắn câu trả lời bạn nhận được là không, hãy cân nhắc và hạn chế sử dụng nước trái cây trong bữa ăn chính để có sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra,   có thể uống nước ép trái cây sau bữa ăn khoảng 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ăn cơm kèm với rượu,bia

Trong bia hơi hay bia chai chúng ta hay sử dụng đều có tính axit cao có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Cụ thể, chúng  khiến miệng tiết ra ít nước bọt hơn, dẫn đến khô miệng. Ngay cả khi uống trong bữa cơm điều này cũng có thể xảy ra và thông thường khi uống rượu mạnh hay đồ uống có cồn sẽ khiến cho cơ thể có cảm giác háo nước.

Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy uống rượu trong khi ăn là không tốt cho bạn. tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách uống điều độ. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu  trong bữa  ăn hoặc không kèm theo cũng khiến cơ thể của bạn dần suy nhược. Nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ bài tiết và chức năng gan và thận của con người.

Không những vậy nếu duy trì thói quen này trong suốt một khoảng thời gian thì còn có thể khiến cơ thể bị nghiện. Khi không được sử dụng rượu bia thì tay chân sẽ trở nên run rẩy. Khi ăn cơm cũng sẽ có cảm giác thiếu thiếu và việc dùng bữa sẽ không còn đem lại cảm giác ngon miệng.

Lý do vừa ăn cơm vừa uống nước mà không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Lý do vừa ăn cơm vừa uống nước không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hiện nay nhận được kha khá ý kiến trái chiều nhau. Nhiều người cho rằng việc ăn cơm uống nước sẽ làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa, nhưng có nhiều người lại cho rằng việc này là không đúng. Dưới đây sẽ là một vài lý giải cho những vấn đề còn gây thắc mắc này.

Dịch dạ dày không bị làm loãng

Ý kiến được ghi nhận nhiều nhất cho rằng, khi vừa ăn cơm vừa uống nước sẽ làm cho phần dịch dạ dày acid bị loãng đi. Từ đó các enzym tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Như vậy thức ăn đi vào dạ dày sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ kĩ mà sẽ bị đẩy thẳng xuống để tiêu hóa.

Thế nhưng, các bạn cần biết rằng cơ thể của chúng ta đều sẽ tự điều chỉnh lượng dịch dạ dày acid sao cho phù hợp nhất. Nói cách khác chính cơ thể của bạn sẽ điều chỉnh sao cho cơ thể thích nghi tốt nhất có thể. Điều này đồng nghĩa với việc dù bạn có uống nước lọc trong bữa cơm cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của dạ dày.

Dịch dạ dày không bị ảnh hưởng bởi nước lọc
Dịch dạ dày không bị ảnh hưởng bởi nước lọc

Bởi khi nước được uống vào dạ dày cũng sẽ được dạ dày hấp thụ và bài tiết rất nhanh. Nên việc trao đổi chất của cơ thể sẽ không bị xáo trộn do bạn uống nước trong bữa ăn.

Nước lọc không làm chậm tốc độ tiêu hóa

Nhiều người có suy nghĩ cho rằng khi nước đi vào cơ thể khi ăn cơm sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc của dạ dày với thức ăn xuống. Điều này đồng nghĩa với việc lượng thức ăn đi vào sẽ không được tiếp xúc quá nhiều với dịch vị acid với enzym tiêu hóa. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể cho rằng vấn đề này là đúng.

Tuy cơ thể uống nước, nước đi vào dạ dày của chúng ta nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày và đường ruột.

Xem thêm:

Có nên uống sữa vào sáng sớm?

Lợi ích của việc uống nhiều nước mỗi ngày.

Sinh mổ có được ăn thịt gà không?

Kết luận

Vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không? Bài viết đã đưa ra câu trả lời cho bạn vì vậy bạn cũng không nên quá khắt khe việc vừa sử dụng nước vừa ăn cơm trong bữa ăn. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng loại nước gì cho phù hợp, thay vì sử dụng đồ uống là nước ngọt hay đồ uống có ga. Bạn cần ưu tiên nước lóc, vì nước lọc không chứa đường hay chất béo sẽ không làm bạn có cảm giác bị no và đầy bụng. Không những vậy khi bổ sung đủ nước cho cơ thể quá trình hấp thụ còn được diễn ra thuận lợi hơn. Giúp cơ thể của bạn dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hơn.