[Bật Mí] Sốt xuất huyết khi nào phải truyền dịch

[Bật Mí] Sốt xuất huyết khi nào phải truyền dịch

Nước ta là một nước có khí hậu nóng ẩm quanh năm, mưa nhiều. Vì vậy mà dễ phát triển nhiều mặt tích cực trong đời sống. Tuy nhiên cũng kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe của con người. Đặc biệt là sốt xuất huyết có thể gặp rất nhiều vào mùa hè, gây nhiều trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết khi nào phải truyền dịch chắc chắn được rất nhiều bạn quan tâm. Vậy hãy cùng bài viết đi vào tìm hiểm nhé!

Khi bị sốt xuất huyết có được truyền dịch không?

Nếu có thể, bệnh nhân bị sốt, tiêu chảy và mất nước nói chung nên được bù nước bằng đường uống. Việc truyền nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết không cần phải xem xét giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể của từng bệnh nhân. Vì nếu cơ thể vẫn có thể uống được nước thì hãy cố gắng uống nhiều điện giải. Nhưng nếu cơ thể quá mệt mỏi, không thể nạp nước thì việc truyền nước là cần thiết.

Bởi như chúng ta đã biết cơ thể chúng ta chiếm phần lớn là nước. Cơ thể con người có thể 7 ngày không cần ăn nhưng uống nước và bù nước thì không thể không uống. Nếu cơ thể đột ngột mất nước mà không kịp bù lại có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm, và bất lợi hơn là có thể dẫn tới tử vong.

Căn bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng
Căn bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng

 

Việc sốt xuất huyết khi nào phải truyền dịch thì có lẽ là lúc bệnh nhân đang sốt cao. Việc bệnh nhân đang sốt rất cao từ 39 độ trở lên nếu sau thời gian không hạ nhiệt. Cần truyền dịch, việc cung cấp đủ nước cho các tế bào của cơ thể vừa hỗ trợ bệnh nhân hạ sốt vừa đảm bảo sự sống của các tế bào bên trong cơ thể.

Trong thời gian sốt cao (khoảng 2-3 ngày trước khi phát bệnh), tốt nhất nên uống dung dịch axit fomic hoặc nước hoa quả để bổ sung nước, đồng thời bổ sung nước và điện giải. Chất điện giải ở đây bạn có thể tự pha ngay cho mình một ly chanh muối hoặc là một cốc nước đường muối. Khi kịp thời bổ sung cho cơ thể chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe hơn

Đối với giai đoạn biến chứng nguy hiểm (khoảng 4-6 ngày tiếp theo), nếu phát hiện bệnh nhân bị tiêu dịch nhiều và mất nước, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ liều lượng và loại dịch truyền phù hợp dựa trên tình trạng bệnh nhân. Đặc biệt khi bệnh nhân rơi vào tình trạng biến chứng nguy hiểm không nên để bệnh nhân ở nhà điều trị. Điều cần thiết là nên đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khắm

Trong giai đoạn hồi phục (bắt đầu từ ngày thứ 7), bệnh nhân có khả năng tái hấp thu để bù lại lượng dịch đã mất ở giai đoạn trước nên tuyệt đối tránh truyền dịch. Vì vậy trong giai đoạn này bệnh nhân cần chú ý bổ sung đủ chất dinh dưỡng để cơ thể được hồi phục tốt hơn.

Vì vậy, nếu truyền nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết thì cần bác sĩ cân nhắc và kê đơn. Tránh tiêm truyền tại gia, hay là tự kê đơn uống thuốc ngay tại nhà. Mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, điều này dễ gây nguy hiểm cho chính sức khỏe và tính mạng của bạn.

Tự ý truyền dịch cho bệnh nhân sốt xuất huyết có sao không?

Nhiều người khi thấy có triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, lừ đừ, không ăn uống được, tâm lý hoảng loạn, lo lắng thì nghĩ ngay đến việc gọi bác sĩ về nhà để truyền dịch. Đồng thời, hiện tượng người bệnh tự bù nước chỉ vì sốt cao, mệt mỏi rất nguy hiểm, nhất là đối với những bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết. Rất nguy hiểm vì có nguy cơ bị điện giật. Một khi bị sốc thì khó có thể cứu sống được bệnh nhân.

Khi cơ thể của bạn bắt đầu bị nhiễm sốt xuất huyết, tuy nhiên cũng sẽ gặp giai đoạn mất dịch. Giai đoạn này thường diễn ra ở giai đoạn 3 ngày đầu tiên của người bệnh. Tuy nhiên cũng có những giai đoạn về cuối sẽ xảy ra hiện tượng tái hấp thu dịch. Trong khoảng thời gian này nếu truyền dịch sẽ dẫn đến hiện tượng thừa dịch. Một khi cơ thể thừa dịch sẽ dẫn đến hiện tượng của việc phổi bị phù gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Truyền dịch cũng cần đến các trung tâm y tế để được hướng dẫn
Truyền dịch cũng cần đến các trung tâm y tế để được hướng dẫn

Do đó, trong việc tính toán tốc độ truyền, cách truyền, dịch truyền là gì, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho từng bệnh nhân cụ thể, chứ không nên tự ý truyền sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Các biến chứng cũng dễ quản lý hơn nếu được thực hiện bởi bác sĩ.

Ví dụ, nếu bệnh nhân đột ngột có triệu chứng ho ra máu, bác sĩ có thể điều chỉnh bù nước cho phù hợp, đồng thời cân nhắc sử dụng dung dịch polyme để giữ nước, tránh gây thoát dịch.

Vì vậy qua những phân tích bên trên việc truyền dịch cho bệnh nhân sốt xuất huyết cần có sự chỉ dẫn và phác đồ cụ thể của bác sĩ. Khi mắc bệnh người bệnh không được tự ý truyền dịch tại nhà. Việc tiểu cầu phải thấp dưới mức 10 hay 5 và đi kèm với những triệu chứng cụ thể bác sĩ mới chỉ định truyền dịch cho bệnh nhân.

Nước ta là một nước có khí hậu nhiệt đới, vì vậy đây cũng là môi trường thích hợp để muỗi có thể sinh sản và phát triển. Nhất là vào mùa mưa, muỗi hoạt động nhiều đây cũng chính là thời điểm vào mùa sốt xuất huyết. Vì vậy Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã cảnh báo người dân phải phát quang và làm sạch khu vực mình sinh sống. Và đặc biệt không được tự ý truyền dịch tại nhà nếu mắc bệnh sốt xuất huyết.

Một số lưu ý khi truyền dịch cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Trong những giai đoạn đầu tiên khi bệnh nhân mắc sốt xuất huyết việc truyền dịch là chưa thực sự cần thiết. Việc bệnh nhân vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt được bình thường chỉ nên kết hợp giữa ăn uống khoa học và uống thuốc được kê đơn để kháng thể tự nhiên có thể hoạt động tốt hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải trường hợp chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết nào cũng cần bù nước. Công việc này phải được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa: chỉ thực hiện khi bệnh nhân ăn không ngon và nôn quá nhiều dẫn đến mất dịch. và điện giải nặng, dẫn đến hạ huyết áp, với nồng độ máu cận lâm sàng (tăng hematocrit). …

Ngoài ra, lượng dịch truyền không phải bệnh nhân nào cũng giống nhau mà phải cụ thể. Nếu bệnh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp thì truyền dịch 15ml / kg / 1h, sau đó giảm dần theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu bệnh nhân không bị sốc, chỉ nên truyền 1-2 lít dịch thường xuyên mỗi ngày.

Ngoài ra, trong quá trình truyền dịch, nhân viên y tế cần kiểm soát các bệnh lý khác của người bệnh như các bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh đường hô hấp, v.v. Bởi các bệnh nền sẵn có của bệnh nhân cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chữa trị bệnh.

Bắt đầu từ ngày thứ sáu khởi phát bệnh – cũng là thời gian mà cơ thể bắt đầu vào trạng thái hấp thụ và hồi phục. Nếu truyền một lượng lớn dịch dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, phù phổi cấp nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên chúng ta cần bổ sung nước bằng việc uống các loại nước tốt cho sức khỏe và giúp tăng cường hàng rào đề kháng cho cơ thể,

Người bị sốt xuất huyết giai đoạn đầu có thể tự bù nước tại nhà bằng các loại dịch uống, bao gồm các loại sau:

  • Oresol (ORS): Làm theo hướng dẫn chuẩn bị ORS – có thể mua được tại bất kì quầy thuốc nào. Nên pha với nước lọc, tránh sữa, nước khoáng hay các loại nước hoa quả. Không bao giờ thêm đường vào dung dịch ORS. Ngoài ra, không nên đóng gói ORS theo từng đợt hoặc quá đậm đặc, vì điều này làm giảm hiệu quả và tăng nguy cơ ngộ độc ORESOL.
  • Nước hoa quả: Người bệnh sốt xuất huyết có thể uống các loại nước hoa quả như nước cam, nước chanh, nước dừa. Nước ép cam và chanh đặc biệt có lợi cho bệnh tật vì chúng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch, tăng sự ổn định của mạch máu, giảm nguy cơ chảy máu. Nước dừa chứa nhiều khoáng chất và chất điện giải, rất cần thiết cho người mắc bệnh sốt xuất huyết.
  • Nước lọc: Nước lọc là một trong những loại nước mà bệnh nhân nào cũng cần phải bổ sung. Tránh tình trạng biểu hiện sốt quá cao mới sử dụng nước. Việc để các tế bào của cơ thể mất nước sẽ làm các virus sốt xuất huyết có môi trường phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó, bệnh nhân cần kết hợp với nghỉ ngơi điều độ và bổ sung 2 lít nước lọc một ngày.

Kết luận

Sốt xuất huyết khi nào phải truyền dịch bài viết đã bật mí đến với bạn. Vì vậy hãy cố gắng bổ sung nhiều nước nhất có thể để giữ cho mình một trạng thái tốt nhất. Ngoài ra nếu bạn đang có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Việc cần thiết bạn cần phải làm là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Việc tự động truyền dịch hay sử dụng thuốc tự mua ở ngoài sẽ gây nên nhiều biến chứng không đáng có.