Sốt xuất huyết có tắm gội được không? Cần lưu ý những điều gì để mau khỏi bệnh?

Sốt xuất huyết có tắm gội được không? Cần lưu ý những điều gì để mau khỏi bệnh?

Mùa mưa là mùa mà bệnh sốt xuất huyết càng phát tán nhiều trong môi trường của đất nước ta, bệnh có rất nhiều triệu chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời còn có thể dẫn tới tử vong. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi: Sốt xuất huyết có tắm gội được không? Và cần lưu ý những gì khi tắm gội cho bệnh nhân sốt xuất huyết?.

Nguyên nhân gây ra sốt xuất huyết

Là một bệnh lây nhiễm nguy hiểm sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra. Hiện nay khoa học phát hiện ra tổng bốn loại vi-rút sốt xuất huyết: DEN-1, DEN-2, DEN-3 DEN-4.

Sốt xuất huyết do virus dengue lan truyền qua muỗi
Sốt xuất huyết do virus dengue lan truyền qua muỗi

Virus này sẽ được truyền từ người bệnh sang người lành bởi muỗi vằn Aedes aegypti, chúng thường thường sống các vùng nhiệt đới cận nhiệt đới ao điều kiện vệ sinh kém.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Các dấu hiệu triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết phụ thuộc vào loại sốt xuất huyết mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Hiện nay bệnh được phân ra làm ba loại sốt xuất huyết: sốt xuất huyết nhẹ, sốt xuất huyết có chảy máu sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc sốt xuất huyết). 

Những dấu hiệu dễ thấy của bệnh bao gồm sốt, biếng ăn, mệt mỏi,...
Những dấu hiệu dễ thấy của bệnh bao gồm sốt, biếng ăn, mệt mỏi,…

Các triệu chứng phổ biến nhất của sốt xuất huyết nhẹ là:

– Sốt cao lên đến 40,5 độ C.

– Nhức đầu dữ dội vùng trán, đau sau hốc mắt.

– Đau khớp cơ.

– Buồn nôn ói mửa.

– Phát ban.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết chảy máu sẽ bao gồm tất cả các triệu chứng của sốt thể nhẹ và xuất hiện thêm tổn thương mạch máu hệ bạch huyết, chảy máu cam bầm tím do chảy máu dưới nướu da. 

Các triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc sốt xuất huyết) bao gồm tất cả các triệu chứng của sốt xuất huyết nhẹ cộng với các đợt chảy máu với rỉ huyết tương, chảy máu trong ạt sốc bên ngoài (hạ huyết áp). 

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Để các triệu chứng không phát triển thành biến chứng nguy hiểm, cần hiểu quá trình sốt xuất huyết để kế hoạch điều trị kịp thời. Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết bao gồm: 

– Thời gian bệnh: 4-7 ngày. Lúc này virus tăng dần khả năng miễn dịch của thể tùy theo địa. Khi đủ vi-rút, thể sẽ phát triển các triệu chứng chuyển sang giai đoạn tiếp theo. 

– Giai đoạn sốt: Giai đoạn này thường kéo dài từ 2-7 ngày gây ra các triệu chứng giống như cúm. Đây không phải giai đoạn nguy hiểm nên các triệu chứng điển hình như nhức đầu, đau họng buồn nôn rất hiếm gặp. Đặc biệt, sốt cao khoảng 39 đến 40 độ C. 

– Giai đoạn nghiêm trọng: Hầu hết bệnh nhân không bị sốt trong giai đoạn này. Tuy nhiên, đó thời điểm nguy hiểm để xác định xem bệnh đang tiến triển hay không. Trong giai đoạn này, virus sốt xuất huyết làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Hệ quả số lượng bạch cầu tiểu cầu bị giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng. 

– Giai đoạn phục hồi: thể loại bỏ hầu hết các chất độc dần phục hồi chức năng. Đến thời điểm này, nhịp tim huyết áp của bạn sẽ ổn định, bạn thể đi tiểu nhiều hơn cảm giác thèm ăn thể tăng lên.

Sốt xuất huyết có được tắm gội không?

– Khi bạn bị sốt xuất huyết tắm được không? Câu trả lời thể tắm bình thường không cần kiêng khem quá mức. Theo bác Trần Thị Phương Thủy Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: “Bị sốt xuất huyết tắm được không?”. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không tắm nếu bạn bị sốt cao. Sau khi trải qua giai đoạn này, bệnh nhân thể tắm bình thường tắm trong phòng kín gió

Tắm khi bị sốt xuất huyết giúp cho cơ thể sạch sẽ tránh nhiễm các bệnh về da
Tắm khi bị sốt xuất huyết giúp cho cơ thể sạch sẽ tránh nhiễm các bệnh về da

– Nếu bị sốt xuất huyết, khi nào nên hạn chế hoặc tránh tắm? Sau đó lau khô người bằng khăn ấm hoặc ngâm nước nóng nếu cần. Tránh kỳ cọ mạnh khi tắm.Theo trang duocpham365.com: “Nếu bị sốt xuất huyết, bạn nên hạn chế tắm trong thời gian này, thành mạch máu giãn ra khi tắm nước nóng, dễ bị chảy máu nặng hơn.”

– Lợi ích của việc tắm khi bị sốt xuất huyết tắm giúp vệ sinh nhân, hạ sốt, giảm khó chịu, mệt mỏi, tăng sức đề kháng cho thể. Theo trang web soyte.namdinh.gov.vn, “Tắm giúp giảm nóng, giảm mệt mỏi tăng sức đề kháng cho thể. Tuy nhiên, tránh tắm khi đang bị sốt cao, bạn phải cẩn thận để tránh gặp những biến chứng xấu.”

Lưu ý với bệnh nhân sốt xuất huyết khi tắm gội

Như trên thì ta có thể tắm được dù mắc sốt xuất huyết tuy nhiên vẫn cần nhớ luu ý những điều sau:

– Nên tránh tắm hoặc ngâm mình lâu trong nước chỉ tắm bằng nước ấm vừa phải.

– Không bao giờ tắm trong nước lạnh. 

– Khi gội đầu, nhất phụ nữ tóc dày, nên sấy khô, không để ướt lâu, nên sấy với gió ấm. 

– Nên tránh chà xát mạnh da đầu, da khi tắm, nhất khi bị sốt xuất huyết với số lượng tiểu cầu thấp, điều này thể gây chảy máu dưới da cơ, rất nguy hiểm. 

– Vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, sẽ gây ra các mảng xuất huyết dưới da với mức độ đỏ hoặc bầm tím khác nhau, người bệnh thể còn bị chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng. Các vết bầm tím thường xuất hiện mặt trước của chân, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi,… Do đó, nên hạn chế tắm trong giai đoạn này, thành mạch máu giãn ra, làm chảy máu trầm trọng hơn. 

vậy, tùy từng trường hợp tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh nhân, tùy giai đoạn của bệnh thể quyết định bệnh nhân nên tắm hay không. Tốt nhất lau khô người bằng khăn ấm trong trường hợp nặng. Và nếu do nào đó bệnh nhân cần phải tắm, bệnh nhân nên được tắm bằng nước ấm. Không dùng nước lạnh để tắm làm co mạch ngoài da làm giãn mạch bên trong, làm tăng nguy tử vong.

Một số yếu tố khiến bệnh lâu khỏi

Do không được chú ý nên khi các triệu chứng kéo dài, nhiều bệnh nhân cho rằng đó do tắm, nhưng thể những nguyên nhân khác, chẳng hạn như: 

– Chủ quan tự điều trị: Do chủ quan, nhiều bệnh nhân không đi khám bác các triệu chứng quá nhẹ hoặc quá nặng. Tuy nhiên, điều này chắc chắn không được khuyến khích. Tuy triệu chứng của bệnh không nặng nhưng người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán vấn cách chăm sóc, điều trị, theo dõi xác định nguy tiến triển của bệnh. Nếu các tình trạng nghiêm trọng không được điều trị kịp thời, quá trình chữa lành thể mất nhiều thời gian bệnh nhân thể bị tổn thương não, chảy máu trong tử vong. – Hạ sốt hết bệnh. 

Chủ quan về việc không phòng tránh các yếu tố gây bệnh sốt xuất huyết khiến nhiều người tái nhiễm lại
Chủ quan về việc không phòng tránh các yếu tố gây bệnh sốt xuất huyết khiến nhiều người tái nhiễm lại

Tắm nước lạnh ngay lập tức: hạ sốt không nghĩa bệnh đã khỏi thể hiện giai đoạn nguy hiểm của bệnh, lúc này thể xuất huyết do lượng tiểu cầu thấp. . vậy, người bệnh cần được chăm sóc cẩn thận trong giai đoạn này không nên tắm trong giai đoạn này. Lúc này, người bệnh cần theo dõi từng thay đổi nhỏ trên thể để hướng điều trị kịp thời.

– Chủ quan không bị tái nhiễm: Nguyên nhân của bệnh này virus sốt xuất huyết. bốn chủng vi-rút sốt xuất huyết này: DEN-1, DEN-2, DEN-3 DEN-4. vậy, ngay cả khi đã nhiễm bệnh với 1 chủng, vẫn khả năng lây nhiễm 3 chủng còn lại.

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết 

Sốt xuất huyết là một bệnh có thể khỏi sau khi cơ thể tự phục hồi qua các giai đoạn sốt xuất huyết tuy nhiên nếu không can thiệp điều trị rất có thể làm bệnh tình nặng hơn hoặc gây ra các vấn đề khó khắc phục chính vì vậy bạn nên hiểu rõ các biện pháp điều trị để sử dụng đúng lúc.

Có 2 phương pháp chính điều trị bệnh sốt xuất huyết là:

Điều trị theo triệu chứng bệnh

Mục đích: Để hạ sốt cho bệnh nhân, giữ cho anh ta đủ nước, giảm đau và khó chịu. Cách thực hiện: Sử dụng các loại thuốc cùng biện pháp hỗ trợ sau với sự hướng dẫn của bác sĩ/chuyên gia.

– Thuốc hạ sốt: Paracetamol đơn độc với liều 10-15 mg/kg thể trọng/liều cách nhau 4-6 giờ một lần. 

– Không dùng aspirin, analgin hoặc ibuprofen. 

– Làm mát cơ thể bằng nước ấm và nới lỏng quần áo. 

– Bù nước bằng đường uống: Cung cấp nước và chất điện giải cho bệnh nhân qua nước khoáng hoặc nước lọc, nước hoa quả, cháo mặn, sinh tố và súp. 

– Truyền dịch: Chỉ định truyền dịch trong trường hợp lừ đừ và có dấu hiệu mệt mỏi, nôn nhiều, đau dạ dày, tăng hct, hay là biếng ăn, khó ăn… Thời truyền không được quá 24-48 giờ. 

Lợi ích: Cải thiện sức khỏe của bệnh nhân, hạn chế các biến chứng và hỗ trợ quá trình hồi phục.

Điều trị đối với tình trạng sốc sốt xuất huyết

Mục đích: Ngăn ngừa mất thể tích huyết tương nội mạch duy trì lưu thông máu đến các quan quan trọng. 

Cách thực hiện: Sốc sốt xuất huyết xảy ra khi bệnh nhân thoát mạch quá nhiều thể tích huyết tương trong lòng mạch giảm. Bệnh nhân sốc sốt xuất huyết thường được chỉ định:

– Điều trị bằng đường tĩnh mạch với thời gian truyền kết thúc sau 1 ngày, bệnh nhân hết sốc dấu hiệu phục hồi. Nếu bệnh nhân các triệu chứng lâm sàng ổn định, mạch bắt rõ, tay chân ấm, tiểu tốt, hoặc dấu hiệu sắp xảy ra phù phổi, sung huyết phổi thì ngừng truyền nếu triệu chứng lâm sàng ổn định. 

Lợi ích: Giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, giảm tỷ lệ tử vong bảo vệ các quan quan trọng.

Cách chăm sóc bệnh nhanh đúng cách để mau khỏi bệnh

Để mau khỏi sốt xuất huyết ta cần chú ý:

Giữ môi trường ăn ở, sinh hoạt sạch sẽ

Chúng ta đều biết vệ sinh quan trọng như thế nào nhất là khi bị ốm. Bình thường ở trong một nơi sạch sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh và xua đuổi muỗi. 

Chính vì thế trong thời gian nằm viện của bệnh nhân sốt xuất huyết cần lưu ý một số điểm sau:

– Khăn trải giường, vỏ gối và chăn được thay hàng ngày. Điều này không chỉ giữ cho giường của bệnh nhân sạch sẽ và ngăn ngừa sự phát triển của mầm bệnh dưới gầm giường mà còn làm cho chiếc giường trở nên tươi mới và có sức sống hơn. 

– Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị sốt, gối sẽ rất ẩm ướt và khó chịu do đổ nhiều mồ hôi. 

– Dọn dẹp nhà cửa: Điều này không chỉ bao gồm lau, rửa và phủi bụi mà còn dọn dẹp những vật dụng không cần thiết, cắt tỉa cây cảnh, kiểm tra và dọn dẹp tất cả các phòng. 

– Tắm rửa: Khi bị sốt không nên tắm rửa, ở bẩn lâu ngày sẽ khiến cơ thể suy nhược. Nó không tốt cho mồ hôi, bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn tích tụ trên da của bạn. 

Thực hiện chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh, khi có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ rất nhanh hồi phục và khỏe mạnh. Cho dù đó là sốt xuất huyết, sốt rét, cúm dưới bất kỳ hình thức nào, hay thậm chí là đau bụng nhẹ hoặc ngộ độc thực phẩm, điều đầu tiên bệnh nhân nhận thấy là chán ăn, buồn nôn, nôn trong khi ăn. Nhưng việc thiếu dinh dưỡng khiến họ suy yếu, giảm khả năng chống lại bệnh tật, chậm hồi phục và thậm chí khiến bệnh nhân chán ăn kéo dài.

Khi bị sốt xuất huyết bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ nước và đạm tránh cơ thể bị suy nhược
Khi bị sốt xuất huyết bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ nước và đạm tránh cơ thể bị suy nhược

Để kết thúc sự đau đầu về quá trình bổ sung dinh dưỡng hay thực hiện chế độ ăn có đầy đủ những điều sau:

– Đảm bảo uống đủ nước vì bệnh sẽ sẽ làm tăng nguy cơ mất nước, đặc biệt nếu họ bị sốt. Vì vậy, hãy cố gắng uống ít nhất 8 ly chất lỏng (nước, trà, nước dừa, sữa, nước trái cây, v.v.) trong ngày. 

– Không ép ăn: Có thể người bệnh không đói nên đừng ép họ. Đồng thời, có bổ sung chất dinh dưỡng qua đường uống như, nước dừa và súp để người bệnh dễ tiếp nhận.

– Trái cây: Bổ sung các loại trái cây này có vị ngọt, nhiều nước, sảng khoái và giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để hỗ trợ quá trình phục hồi. 

– Khi bệnh nhân có cơn thèm ăn trở lại hãy để bệnh nhân ăn các món mình thích nếu được sẽ giúp kích thích cơ thể mau chóng khỏe hơn.

Người nhà cần tuân thủ những điều sau khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

Nghỉ ngơi là một trong những điều quan trọng nhất để cơ thể bệnh nhân phục hồi, hai yếu tố khác là chế độ ăn uống và thuốc men. Khi bệnh nhân nghỉ ngơi cần được chú ý:

– Hạn chế tiếng ồn: Giảm thiểu TV, radio và nói chuyện quá nhiều. Đặt thời gian thăm khám trong ngày và cho khách biết khi nào bệnh nhân nghỉ ngơi. Ngay cả những hành động vô hại và có thiện chí cũng có thể gây ra sự bất tiện. 

– Giữ thời gian thăm cố định: Nếu có nhiều lần thăm khám ngẫu hứng có thể cản trở việc nghỉ ngơi và hồi phục của bệnh nhân. Cần chú ý báo trước khi tới thăm khám và hỏi tình hình để tránh làm ảnh hưởng người bệnh..

– Dành thời gian cho người thân bị bệnh: Hãy thường chia sẻ và ở bên người bệnh vì giai đoạn bệnh diễn ra sẽ rất mệt và cần có người quan tâm để người bệnh có thể an tâm và mau khỏi bệnh

– Ngoài ra, hãy chú ý rằng làn da của người bệnh không quá khô hoặc quá ướt. Nước tắm thảo dược giúp người bệnh luôn sạch sẽ, mùi hương thảo dược giúp người bệnh thư giãn, dễ chịu hơn so với các loại sữa tắm thông thường. 

Bài viết đã trả lời câu hỏi từ đầu bài là sốt xuất huyết hoàn toàn có thể tắm gội bình thường, không cần kiêng cữ quá mức, nhưng cần lưu ý một số hạn chế khi tắm. Đặc biệt với những người bệnh sốt xuất huyết cần phải hiểu rõ về việc tắm khi bị bệnh cần phải chú ý những gì, ngoài ra cần tuân thủ các chế độ ăn uống, vận động của bác sĩ để sớm khỏi bệnh.