Các biện pháp điều trị giảm ham muốn ở nam giới hiệu quả tại nhà

Các biện pháp điều trị giảm ham muốn ở nam giới hiệu quả tại nhà

Giảm ham muốn ở nam giới là một tình trạng thường gặp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tình dục của nam giới. Tình trạng này có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ hormone, tâm lý, đến thói quen sinh hoạt và thực phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các nguyên nhân và cách điều trị giảm ham muốn ở nam giới, giúp bạn có thêm kiến thức và giải pháp cho vấn đề này.

Triệu chứng của giảm ham muốn ở nam giới

Giảm ham muốn ở nam giới là giảm hoặc mất hứng thú với tình dục. Một người có ham muốn tình dục nam thấp có thể quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn, ít nghĩ về tình dục hơn, hoặc bị kích thích hoặc phản ứng với kích thích tình dục.

Các triệu chứng của ham muốn tình dục thấp ở nam giới bao gồm những điều sau đây:

– Các triệu chứng tình dục: ham muốn tình dục thấp, số lượng tinh trùng thấp, rối loạn cương dương.

– Triệu chứng toàn thân: cơ thể mệt mỏi, khó tập trung tư tưởng, hay quên, tính tình thất thường, dễ cáu gắt, cô đơn, hay tủi thân.

– Các triệu chứng khác: yếu cơ, tăng cân, rụng tóc, khô da, loãng xương.

Nam giới thường xuyên đạt cực khoái sớm, mất hứng, tỏ ra lo lắng khi quan hệ thể hiện sự giảm ham muốn
Nam giới thường xuyên đạt cực khoái sớm, mất hứng, tỏ ra lo lắng khi quan hệ thể hiện sự giảm ham muốn

Nguyên nhân chính cho việc giảm ham muốn ở nam giới do sự thay đổi của testosterone trong cơ thể nam giới chính vì thế nếu muốn khẳng định tình trạng giảm ham muốn người ta sẽ đo đạc testosterone trong cơ thể.

Các nguyên nhân làm giảm ham muốn ở nam giới

Nguyên nhân làm giảm ham muốn ở nam giới rất đa dạng có thể kể đến là:

Giảm ham muốn do sự giảm testosterone

Hormone testosterone là hormone sinh dục quan trọng của nam giới. Nó kích thích ham muốn, duy trì sinh lý, phát triển cơ và xương, cải thiện tâm trạng và năng lượng. Nồng độ testosterone của nam giới có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, chế độ ăn uống, lối sống, tình trạng y tế và thuốc men. 

Khi nồng độ testosterone giảm quá thấp, nam giới có thể gặp các triệu chứng như ham muốn tình dục thấp, rối loạn cương dương, mất khối lượng cơ và xương, tăng cân, rụng tóc, mệt mỏi và trầm cảm.

Để bổ sung lượng testosterone khi cần thiết, nam giới có thể sử dụng các phương pháp như tiêm hormone testosterone, miếng dán da chứa hormone testosterone, bôi gel hoặc kem bôi hormone testosterone lên da hoặc niêm mạc miệng, đặt viên nang hormone testosterone dưới da hoặc uống viên uống hormone testosterone. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp này đều có thể gây tác dụng phụ như nổi mụn, cao huyết áp, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nên nam giới nên sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ và hướng dẫn của bác sĩ.

Giảm ham muốn do tác dụng của thuốc

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ testosterone, rối loạn cương dương hoặc tâm trạng và làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới. như sau:

– Thuốc chống loạn thần, thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc chống động kinh: Những loại thuốc này có thể làm giảm sản xuất dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến ham muốn tình dục. Ngoài ra, nó còn gây ra các tác dụng phụ như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, khô âm đạo. Fluphenazine và thioridazine là những chất ức chế ham muốn được báo cáo phổ biến nhất. 

Khi sử dụng thuốc sẽ gây ra các tác dụng trái chiều đặc biệt với các loại thuốc không thể không sử dụng dẫn tới các hiệu ứng không mong muốn ở trên đời sống tình dục
Khi sử dụng thuốc sẽ gây ra các tác dụng trái chiều đặc biệt với các loại thuốc không thể không sử dụng dẫn tới các hiệu ứng không mong muốn ở trên đời sống tình dục

– Thuốc tim mạch, thuốc làm chậm nhịp tim: Những loại thuốc này làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục và có thể gây khó đạt được cũng như duy trì sự cương cứng. Đặc biệt, thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta có thể cản trở xuất tinh và cương cứng ở nam giới. 

– Androgen ngoại sinh: Những loại thuốc này được sử dụng để thay thế testosterone khi cơ thể không sản xuất đủ testosterone. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây tác dụng ngược, làm giảm sản xuất testosterone tự nhiên và suy giảm ham muốn tình dục. 

– Hóa trị và thuốc chống ung thư: Những loại thuốc này có thể làm giảm nồng độ testosterone trong máu và gây ra các triệu chứng như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, mất khối lượng cơ và xương. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm methotrexate và cyclophosphamide. 

– Thuốc chống trầm cảm: Những loại thuốc này có thể làm giảm hưng phấn và ham muốn tình dục ở nam giới bằng cách ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, norepinephrine và dopamine. Ngoài ra, nó còn gây ra các tác dụng phụ như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và chậm. Ví dụ về các tác nhân này bao gồm fluoxetine, paroxetine và sertraline. 

– Thuốc an thần: Những loại thuốc này có thể làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới bằng cách can thiệp vào hoạt động trong hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra nó còn gây ra các tác dụng phụ như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, chậm xuất tinh. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm diazepam, alprazolam và lorazepam.

Các bệnh lý nền gây giảm ham muốn ở nam giới

Khi một người đàn ông cảm thấy không khỏe do một căn bệnh mãn tính,… Nó có thể làm giảm hứng thú của họ trong tình dục. Ngoài ra, một số bệnh ung thư dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng ở nam giới. 

 Các tình trạng mãn tính ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục của nam giới bao gồm:

– Bệnh tiểu đường loại 2. 

– Béo phì, tăng huyết áp, cholesterol cao.

– Các bệnh mãn tính khác như bệnh gan, bệnh thận, bệnh tim mạch.

Khi nam giới phải đối mặt với các bệnh mãn tính. Bạn có thể thảo luận với đối tác của mình về cách giữ lửa trong thời gian này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhờ chuyên gia tư vấn hôn nhân hoặc nhà trị liệu tình dục giúp đỡ.

Các ảnh hưởng của tâm lý làm giảm ham muốn

Đó là khi một người đàn ông đang có lo lắng nào đó hoặc đang trong thời kỳ áp lực cao khiến cho ham muốn tình dục của người đó bị ảnh hưởng. Căng thẳng có thể làm rối loạn nội tiết tố nam. Ngoài ra, căng thẳng có thể khiến các động mạch bị thu hẹp. Sự thu hẹp này hạn chế lưu lượng máu và có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương. 

Khi một người đàn ông cảm thấy không hấp dẫn hoặc trông không như mong đợi. Nó có thể ảnh hưởng đến cuộc “yêu” giữa bạn và đối tác. Một người đàn ông thậm chí có thể muốn tránh quan hệ tình dục hoàn toàn nếu anh ta ghét nhìn mình trong gương.

Lòng tự trọng thấp cũng dẫn đến lo lắng về hoạt động tình dục. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như rối loạn chức năng tình dục và ham muốn tình dục thấp. Theo thời gian, các vấn đề về lòng tự trọng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn. Trầm cảm, lo lắng, lạm dụng ma túy và rượu,… Tất cả đều được cho là có liên quan đến tình trạng giảm ham muốn ở nam giới.

Sử dụng các chất kích thích

Uống rượu hoặc đồ uống có cồn vài lần một tuần cũng có liên quan đến việc giảm sản xuất testosterone. Nếu điều này tiếp tục trong một thời gian dài có thể làm giảm ham muốn ở nam giới. Các loại thuốc bất hợp pháp như thuốc lá, cần sa và thuốc phiện cũng có liên quan đến việc giảm sản xuất testosterone. Điều này dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Đặc biệt, hút thuốc ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất và vận động của tinh trùng. 

Các tác nhân kích thích thần kinh và cơ thể như thuốc lá, bia rượu lâu dài cũng dẫn tới giảm ham muốn nam giới
Các tác nhân kích thích thần kinh và cơ thể như thuốc lá, bia rượu lâu dài cũng dẫn tới giảm ham muốn nam giới

Nếu ham muốn tình dục của bạn tiếp tục suy giảm hay khi nam giới có nhiều thắc mắc về vấn đề sức khỏe tình dục hãy sớm tìm các chuyên gia để tiến hành điều trị giảm ham muốn ở nam giới.

Các biện pháp điều trị giảm ham muốn ở nam giới hiệu quả tại nhà

Để điều trị và khắc phục chứng suy giảm ham muốn ở nam giới thì phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Điều này là bởi vì mọi người đều có lý do và giải pháp khác nhau. Dưới đây là một số cách để tăng ham muốn tình dục của bạn và có một cuộc sống viên mãn hơn.

Tập thể dục và vận động thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn tự tin và có một thân hình đẹp.

Các bài tập được thiết kế dành riêng cho nam giới có thể giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp, mở rộng khả năng đồng hành và tăng tính linh hoạt… Ngoài ra, nên kết hợp tập thể dục với chế độ ăn uống lành mạnh, và nếu bạn đang thừa cân thì nên giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày.

Làm giảm căng thẳng

Căng thẳng và mệt mỏi quá mức trong cuộc sống và công việc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ham muốn tình dục của bạn. Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là loại bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực, sống lạc quan, ngủ đủ giấc và lên kế hoạch cho công việc cũng như các hoạt động giải trí sao cho cân bằng cuộc sống. Làm như vậy bạn sẽ hạnh phúc hơn và hấp dẫn hơn.

Hạn chế những thói quen không lành mạnh

Uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy… Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới. Khi bạn từ bỏ những thói quen không lành mạnh này, không chỉ ham muốn tình dục của bạn sẽ tăng lên mà sức khỏe của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Sử dụng thuốc hoặc thực phẩm kích thích hormone

Hiện nay, có một số loại thực phẩm giúp tăng nội tiết tố testosterone, trong đó có nội tiết tố tăng ham muốn ở nam giới mà một ví dụ điển hình là hàu sống. Hàu chứa nhiều kẽm và dopamine, những chất giúp kích thích ham muốn, tăng sản xuất testosterone và cải thiện chất lượng tinh trùng.

Ăn theo các thực đơn giúp tổng hợp hormone hơn giúp cơ thể sung mãn trong các cuộc yêu
Ăn theo các thực đơn giúp tổng hợp hormone hơn giúp cơ thể sung mãn trong các cuộc yêu

Ngoài ra, các loại hải sản khác như chuối, đậu, bơ, xoài cũng chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe nói chung, đặc biệt là sức khỏe tình dục. Để đạt được lợi ích tối đa, bạn nên tăng cường ăn những thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày.

Trò chuyện nhiều hơn với bạn tình

Nhiều cặp vợ chồng không có những trao đổi cởi mở, chân thành với nhau về các vấn đề trong đời sống tình dục nên dần mất đi cảm giác thăng hoa trong sinh hoạt tình dục. Bạn sẽ giao tiếp nhiều hơn, nói về sở thích và những điều bạn không muốn ở đối tác của mình, cảm thấy thoải mái hơn với nhau và có kết nối cảm xúc tốt hơn. Từ đó, ham muốn tình dục được kích thích và tăng thời gian cương cứng ở nam giới.

Tạo cảm giác mới mẻ cho đời sống tình dục của bạn

Nhiều cặp vợ chồng mất ham muốn quan hệ tình dục với nhau vì nó không còn cảm thấy tươi mới hoặc dễ chịu. Thử đổi tư thế trong phòng mới thử xem… Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa hoặc nhà tâm lý học để được tư vấn và đánh giá về tình trạng ham muốn tình dục thấp và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.Để điều trị tình trạng ham muốn tình dục thấp ở nam giới, trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là do rối loạn tiềm ẩn, mọi người nên đi khám bác sĩ và dùng thuốc thích hợp. Đối với các triệu chứng tâm lý, hãy tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia tâm lý để được tư vấn. Giảm ham muốn ở nam giới là một vấn đề phổ biến và có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho đời sống tình dục và hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, vấn đề này không phải là không thể khắc phục. Bằng cách tìm hiểu và áp dụng các cách điều trị giảm ham muốn ở nam giới hiệu quả, nam giới có thể cải thiện tình trạng của mình và tăng cường sức khỏe, tự tin và hài lòng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có được một cuộc sống tình dục chất lượng hơn. Hãy luôn chăm sóc bản thân và quan hệ vợ chồng của bạn nhé!