Thuốc alpha choay có phải là kháng sinh?

Thuốc alpha choay có phải là kháng sinh?

Thuốc alpha choay là một loại thuốc được quảng cáo rộng rãi trên thị trường, có tác dụng chữa bệnh viêm xoang, viêm họng và cảm cúm. Thuốc có thành phần chính là tinh dầu bạc hà, cùng với một số hoạt chất khác. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra hoài nghi về tính an toàn và hiệu quả của thuốc, đặc biệt là thuốc alpha choay có phải là kháng sinh? Bài viết này sẽ tìm hiểu về câu hỏi này và đưa ra câu trả lời dựa trên các bằng chứng khoa học.

Công dụng, thành phần và cách sử dụng của thuốc alpha choay 

Theo nhà sản xuất, thuốc alpha choay là một thuốc kháng viêm dạng men có thành phần hoạt chất là alphachymotrypsin 21 microkatals (5mg). Thuốc có công dụng chính là điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau và hỗ trợ tiêu viêm nhiễm.

Ở Việt Nam alpha choay thường xuyên được kê cho các đơn phù nề, viêm trong ngoài đa dạng
Ở Việt Nam alpha choay thường xuyên được kê cho các đơn phù nề, viêm trong ngoài đa dạng

Cách sử dụng thuốc alpha choay có hai dạng: uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Liều dùng khuyến cáo cho người lớn là 2 viên/lần x 3-4 lần/ngày khi uống và 4-6 viên/lần x 3-4 lần/ngày khi ngậm. Khi sử dụng thuốc, người bệnh cần uống nhiều nước để gia tăng hoạt tính men và không nhai viên thuốc.

Thuốc alpha choay không được sử dụng cho những người quá mẫn với các thành phần của thuốc, người bệnh giảm alpha-1 antitrypsin (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khí phế thủng, hội chứng thận hư) và những trường hợp khác. Thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau rát lưỡi, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn…. Khi sử dụng thuốc, người bệnh cần thận trọng và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Vậy thuốc alpha choay có phải là kháng sinh hay không? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Kháng sinh là gì?

Kháng sinh là một nhóm chất kháng khuẩn có hoạt tính chống lại vi khuẩn và là chất kháng khuẩn chính được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó có thể tiêu diệt vi khuẩn hoặc ức chế sự phát triển của chúng. Một số lượng hạn chế các loại kháng sinh cũng kháng lại động vật nguyên sinh.

Thêm một loại thuốc cực kì quen thuộc đó là kháng sinh, khi mà các bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn nằm trong mô hình bệnh tật chiếm tỉ lệ cao ở Việt Nam khiến nhu cầu kháng sinh cũng tăng theo
Thêm một loại thuốc cực kì quen thuộc đó là kháng sinh, khi mà các bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn nằm trong mô hình bệnh tật chiếm tỉ lệ cao ở Việt Nam khiến nhu cầu kháng sinh cũng tăng theo

Thuốc kháng sinh có thể được sản xuất tự nhiên (từ một vi sinh vật khác) hoặc tổng hợp hoàn toàn hoặc bán tổng hợp. Thuốc kháng sinh có tác dụng khác nhau đối với các loại vi khuẩn khác nhau. 

Một số loại kháng sinh tác động lên nhiều chủng vi khuẩn được gọi là kháng sinh phổ rộng, trong khi những loại kháng sinh tác động lên một số chủng vi khuẩn cụ thể được gọi là kháng sinh phổ hẹp.

Cơ chế tác dụng của kháng sinh

Cơ chế tác dụng của kháng sinh phụ thuộc vào cấu tạo và tính chất của từng loại thuốc. Tuy nhiên, có thể chia cơ chế tác dụng của kháng sinh thành 2 nhóm chính: thuốc ức chế và diệt khuẩn cùng loại khác là kháng sinh ức chế kết hợp. 

Thuốc kháng sinh ức chế kết hợp

Là loại thuốc kháng sinh can thiệp vào quá trình tổng hợp protein, DNA, RNA, peptidoglycan và các thành phần khác cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của vi khuẩn… ví dụ như tetracycline, erythromycin, chloramphenicol, sulfonamid… những loại kháng sinh này không tiêu diệt vi khuẩn mà chỉ ngăn chặn vi khuẩn phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể hơn nữa, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể tiếp tục phát triển. 

Thuốc kháng sinh ức chế và tiêu diệt vi khuẩn

Thuốc kháng sinh ức chế quá trình tổng hợp và gây ra những biến đổi có hại ở vi khuẩn, từ đó giết chết chúng. 

Ví dụ: penicillin, cephalosporin, vancomycin… Loại kháng sinh này tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào của chúng. Điều này cho phép nước và các ion xâm nhập vào vi khuẩn, khiến tế bào phát nổ.

Thuốc alpha choay có phải kháng sinh?

Sau khi biết kháng sinh là gì cũng như phân loại của chúng giờ đây ta sẽ giải quyết câu hỏi từ đầu bài viết. Để xác định một loại thuốc có phải là kháng sinh hay không, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

Nguồn gốc

Kháng sinh thường được tạo ra từ vi sinh vật, nấm hoặc tổng hợp từ các chất tự nhiên. Nếu một loại thuốc được làm hoàn toàn bằng hóa chất, nó không phải là thuốc kháng sinh. 

Hiệu quả

Thuốc kháng sinh chỉ có hiệu quả chống lại vi khuẩn hoặc một số động vật nguyên sinh. Nếu thuốc có hiệu quả chống lại virus, nấm, ký sinh trùng hoặc các vi sinh vật khác thì đó không phải là thuốc kháng sinh. 

Cơ chế

Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Nếu thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự nhân lên của virus, ức chế sự phát triển của nấm và ký sinh trùng hoặc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể thì đó không phải là thuốc kháng sinh.

Từ các tiêu chí này ta sẽ so sánh thuốc alpha choay thu được:

– Nguồn gốc: Thuốc alpha choay là thuốc tổng hợp từ men alphachymotrypsin, một loại enzyme có trong dịch tiêu hóa của động vật. Còn kháng sinh là thuốc được sản xuất từ các vi sinh vật hoặc tổng hợp hóa học. Một số ví dụ về kháng sinh từ vi sinh vật là penicillin, streptomycin, tetracycline,… Một số ví dụ về kháng sinh tổng hợp là sulfonamide, quinolone, nitrofurantoin,…

– Tác dụng: Thuốc alpha choay là thuốc kháng viêm, phù nề, có tác dụng chống phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng… . Thuốc alpha choay cũng có thể dùng để điều trị các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, gút… Còn kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, dùng để điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn. Kháng sinh có thể dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm phổi, viêm niệu đạo, bệnh lậu…

– Cơ chế: Thuốc alpha choay hoạt động bằng cách giảm sự tiết ra của các chất gây viêm và tăng cường quá trình tiêu hóa các mô bị tổn thương. Thuốc alpha choay có khả năng phân giải các protein và peptide thành các amino acid và peptit nhỏ hơn. Còn kháng sinh hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình sinh trưởng và chức năng của vi khuẩn, ví dụ như ức chế tổng hợp tế bào tường, ức chế tổng hợp protein, ức chế sao chép DNA… Kháng sinh có thể được phân loại theo cơ chế hoạt động thành các nhóm như beta-lactam, macrolid, aminoglycosid, tetracycline…

– Ngoài ra còn có tác dụng phụ: Thuốc alpha choay có thể gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như đau rát lưỡi, đầy hơi, nặng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn . Thuốc alpha choay cũng có thể gây dị ứng ở một số người nhạy cảm với thành phần của thuốc. Còn kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như dị ứng, tiêu chảy, viêm nấm âm đạo, rối loạn đường ruột… Kháng sinh cũng có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc, khiến cho vi khuẩn trở nên không nhạy cảm với thuốc và gây khó khăn trong điều trị.

Dựa trên các so sánh trên, ta có thể kết luận rằng thuốc alpha choay không phải là kháng sinh, mà là một loại thuốc kháng viêm dạng men. Thuốc này chỉ có tác dụng điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm và phù nề, không có tác dụng điều trị nhiễm khuẩn.

Lưu ý khi dùng alpha choay

Đã rõ rằng alpha choay là thuốc kháng viêm chứ không phải kháng sinh nên khi sử dụng bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng và xin tư vấn của bác sĩ, dược sĩ. Ngoài ra. bạn còn cần lưu ý những điều sau:

– Nên tăng cường ăn kiêng, bổ sung vitamin, muối khoáng để nâng cao hiệu quả của thuốc. 

– Không dùng alpha choay với acetylcystein vì làm giảm hiệu quả của thuốc. 

– Hoạt tính chymotrypsin và của alpha choay có thể bị ức chế bởi protein trong các loại đậu, vì vậy các loại đậu nên được nấu chín trước khi ăn. 

Dù là thuốc quen thuộc được kê đơn nhiều tuy nhiên người dùng cũng cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ không tự ý sử dụng thuốc tránh gặp vấn đề không mong muốn
Dù là thuốc quen thuộc được kê đơn nhiều tuy nhiên người dùng cũng cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ không tự ý sử dụng thuốc tránh gặp vấn đề không mong muốn

– Alpha choay nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chảy máu di truyền như bệnh máu khó đông, rối loạn chảy máu, phẫu thuật theo lịch trình, loét dạ dày, phản ứng dị ứng với protein và ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. 

– Sử dụng đồng thời alpha choay với thuốc chống đông máu vì sẽ làm tăng hiệu quả chống đông khiến chảy máu. 

– Nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chứ không nên tự mua thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. 

– Uống với nhiều nước (240ml) để tăng hoạt tính enzym. Khi uống cần tuân thủ đúng dạng bào chế nhai hay ngậm. 

– Nên uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày để duy trì lượng thuốc trong cơ thể. 

– Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc thông thường. 

– Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về thuốc Alpha Choay, một loại thuốc kháng viêm dạng men có tác dụng chống phù nề và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về đường hô hấp. Bạn cũng đã biết được rằng thuốc Alpha Choay không phải là kháng sinh và không có khả năng diệt khuẩn trực tiếp. Vì vậy, bạn cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ các lưu ý khi dùng thuốc để đảm bảo hiệu quả điều trị và an toàn cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn về thuốc Alpha Choay có phải là kháng sinh? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!